Testimonials

คุณน้ำ ผู้เข้าอบรมโครงการวิธีสอนภาษาไทยให้ชาวต่างชาติ รุ่นที่ 29

"ก่อนวันคริสต์มาสที่ผ่านมาก้อยได้มีโอกาสเข้าอบรมวิธีการสอนภาษาไทยให้ชาวต่างชาติและผ่านเรียบร้อยแล้วนะคะ คือคอร์สนี้ดีมากและอยากเขียนรีวิวให้กับสถาบันศุมาจากใจเลยค่ะ สิ่งที่ทำให้ก้อยตัดสินใจมาฝึกอบรมกับสถาบันศุมาหลัก ๆ เลยคือตำราสอนต่างชาติ ประทับใจเนื้อหาของตำรา โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้ phonetic symbols เพราะเป็นสัญลักษณ์ที่ทำให้ชาวต่างชาติออกเสียงภาษาไทยได้ถูกต้องและชัดเจนมากที่สุดเท่าที่เคยเห็นมา และที่สุดยอดอีกอย่างคือตำราเรียนเขียนภาษาไทย เนื้อหาถูกจัดไว้อย่างเป็นระเบียบ ชัดเจน ง่ายต่อการสอนและการเรียน และมันก็ช่วยนักเรียนได้จริง ๆ ทั้งเล่มสอนพูดและสอนเขียนเลย การได้ตำราดีช่วยชีวิตครูได้เยอะมากจริง ๆ พอได้มาอบรมจริง ๆ ก้อยรู้สึกประทับใจมากขึ้นไปอีก รู้สึกหลงรักวิธีการสอนภาษาไทยในแบบของครู เพราะมันน่าฟัง น่าตื่นเต้น น่าติดตาม ภาษาไทยดูมีเสน่ห์ และได้เพิ่มคุณค่าความเป็นครูภาษาไทยมาก ๆ เลย ทุกนาทีที่ครูสอนเป็นความรู้หมดเลย เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยก็ได้เป็นความรู้ติดตัวไปตลอดชีวิต รู้สึกว่าคุ้มมาก ๆ ตั้งแต่เรียนวันแรกแล้วค่ะ อบรมการสอนเขียนก็ดีมาก ทำให้รู้จักภาษาตัวเองมากขึ้น เข้าใจการเรียนภาษาไทยในอีกมุมที่ไม่เคยเห็นมาก่อน การเขียนไทยมันยากและซับซ้อน แต่คอร์สอบรมนี้ช่วยให้ก้อยได้เห็นความเป็นมาและข้อสรุปของภาษาหลาย ๆ อย่าง เป็นประโยชน์ต่อการสอนมาก ๆ ค่ะ

ส่วนในเรื่องของอบรมการสอนเด็ก ก่อนอบรมคือคิดว่าจะไม่สอนเด็กเพราะเป็นเรื่องยากกว่าสอนผู้ใหญ่ แต่พอได้อบรมก็รู้สึกว่าตัวเองได้เปิดใจมากขึ้น และอยากลองสอนเด็กดู เพราะอยากให้เด็กไทยที่ฟินแลนด์พูดและเขียนภาษาแม่ได้ เนื่องจากปัจจุบันที่ฟินแลนด์ยังมีครูไทยไม่มาก ก้อยจึงอยากเป็นส่วนหนึ่งในการผลักดันส่งเสริมภาษาไทยให้เด็กไทยที่ฟินแลนด์ค่ะ

สุดท้ายนี้ขอขอบคุณครูทุกท่านจากคอร์สอบรมนี้มาก ๆ ค่ะ ก้อยรู้สึกประทับใจและรู้สึกว่าคอร์สนี้ดีงามคุ้มค่ามาก ๆ บอกได้เลยว่าการอบรมนี้มีประโยชน์ทั้งมือใหม่หรือแม้แต่ผู้มีประสบการณ์มาแล้ว เพราะแม้ว่าก้อยจะเคยสอนมาก่อนเข้าอบรม คอร์สนี้ก็ยังคงเป็นประโยชน์ เพราะได้ให้มุมมองการสอนภาษาไทยใหม่ เหมือนได้เห็นอีกโลกนึงเลย ได้ความรู้ใหม่ ๆ เทคนิคดี ๆ มากมายในการสอน เป็นโอกาสที่จะทำให้ก้อยได้พัฒนาตัวเอง และกลายเป็นครูที่สอนในสิ่งที่ถูกต้องและดีงามดั่งสถาบันศุมาค่ะ ขอบคุณมาก ๆ ค่ะ"

คุณมัลลิกา เกาปิเนน (ก้อย)
ผู้เข้าอบรมโครงการวิธีสอนภาษาไทยให้ชาวต่างชาติ รุ่นที่ 43